7.05.2012

Tùy bút khổ qua


Hai năm nay, ba tôi phát hiện mắc bệnh tiểu đường. Anh em tôi sưu tầm nhiều bài thuốc để ba tôi thử. Hết uống hột me rang rồi nước cây chuối hột, nhưng đường huyết vẫn không ổn định. May sao một anh đồng nghiệp bày cho bài thuốc râu mèo, mắc cỡ và khổ qua, ba tôi uổng thử và thấy có tác dụng tốt. Thế là mẹ tôi đi làm rẫy hoặc thấy ở đâu đó có mắc cỡ liền nhổ về phơi khô. Còn tôi vài tháng thì chạy ra Dĩ An (Bình Dương) mua chục ký râu mèo với giá sỉ chở về.

Riêng vị khổ qua, tình cờ có mấy dây khổ qua rừng mọc ở khe đá, ba tôi lấy hạt rải thêm vài chỗ nữa. Đất Đồng Nai tốt, mưa nhiều, chỉ mấy tháng sau, khổ qua mọc khắp nơi. Khổ qua rừng dây nhỏ, mọc hoang, bò dưới đất hoặc leo trên cây, trái nhỏ. Lúc đầu ba tôi còn “ăn dặm” thêm trái khổ qua, khi thì xào trứng, lúc hầm xương, nhất là kho mắm. Khổ qua rừng dẫu nên thuốc nhưng rất đắng, người quen ăn đắng cũng phải nhăn mặt. Sau ngán, ba tôi chỉ uống thuốc, mặc khổ qua chín đỏ khắp nơi trong rẫy.


Mỗi lần về nhà, tiếc những trái tươi non xanh rì, mơn mởn, tôi nhặt nhạnh đem về thành phố. Biết khổ qua nên thuốc nên tôi cũng cố gắng ăn, thế nhưng được vài bữa thì không thể ăn nổi nữa, đành để chín dần trong tủ lạnh rồi mang bỏ! Nhưng vắng khổ qua vài bữa ăn lại thấy thiếu… Tôi ăn khổ qua dường như cho một niềm tin hơn là một món ăn đơn thuần…


Mùa nắng, khổ qua mọc ở những gốc quýt, gốc cà phê dẫn xanh tốt bởi được tưới nước nhưng trái thì vẫn đèo đẹt và càng đắng hơn. Chợt nghe câu ca dao “khổ qua mắc đắng khổ qua đèo…”, tôi tự nhủ chắc lá và dây cũng càng đắng mà khổ qua càng đắng chắc càng công hiệu với bệnh tình của ba tôi.
Bỗng thấy những bông khổ qua vàng nhạt nho nhỏ xinh xinh càng đẹp!

Thich thi like

Author:

Facebook Comment

2 nhận xét:

  1. Bai viet hay qua

    Trả lờiXóa
  2. Mình có người quen ở dưới Tiền Giang cũng bị bệnh tiểu đường. Nghe nói uống khổ qua rừng phơi khô sẽ đỡ bệnh nên có mua về uống thử. Kết quả rất khả quan, đường huyết giảm đáng kể. Khổ qua thật tốt cho sức khỏe.

    Trả lờiXóa