8.12.2012

Khổ qua rừng dầm giấm đường chua ngọt

Không thể phủ nhận vị đặc trưng của khổ qua. Nhưng vị đắng ấy chỉ đọng lại trên đầu lưỡi, còn vị ngọt mát của loại quả lại thấm thía đến tận đáy lòng. Khổ qua nhà mà người ta còn bảo là "Mát, lành vị khổ qua", huống gì là khổ qua rừng. Ăn đắng hơn khổ qua nhà nhiều, nhưng "cái hậu" của nó rất ngọt. Trái to to hơn một chút xíu bạn có thể nhồi thịt hay cá thác lác như Khổ qua nhà, nhưng ăn ngon hơn rất nhiều, mặc dù vị của nó rất đắng, có thể gọi là "đắng nghét"! đối với  người chưa quen ăn đắng. Còn món dầm chua ngọt thì ..."ăn là ghiền" ! Ông bà xưa thường nói: "Đồ chua ai thấy cũng thèm!” là vậy.

Khổ qua rừng dầm giấm đường chua ngọt

Cách làm món này cũng khá đơn giản nguyên liệu gồm có: Khổ qua xanh, Muối, Đường, Giấm, ớt cay.
Các bước thực hiện
  1. Khổ qua trái non bổ đôi không cần bỏ hột, trái già thì bổ đôi bỏ hột (trái già bổ thường hơi cứng), rửa sạch, để ráo.
  2. Tiếp đến, Nấu một nồi nước sôi và cho khổ qua vào trụng nhanh (không để lâu quá), vớt ra bỏ vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 15 - 20 phút (bí quyết để khổ qua giòn sau khi ngâm giấm đường). Xong vớt ra để ráo.
  3. Khổ qua đã ráo nước cho vào tô lớn, xắt ớt thành lát nhỏ, rắc khoảng 300 - 400 gram đường cát trắng + 1 ly nhỏ giấm + 1 muỗng muối ăn, pha thêm 1 bát nước sôi để nguội đổ vào cho vừa ngậm khổ qua và đảo đều tay đến khi nếm thấy vừa ăn.
  4. Cho vào keo hay lọ khoảng 4 ngày sau là dùng được. Nếu muốn để lâu hơn, không bị thiu nên cho vào ngăn lạnh.
Còn gì thú vị cho bằng, sau buổi trưa hè nóng nực, những giờ làm việc căng thẳng, về nhà cầm ngay một miếng khổ qua ngâm giấm đường, chấm vào bọc muối ớt đưa lên miệng nhấn nhá nhai. Vị chua, ngọt, giòn, cay lẫn mùi thơm đặc trưng của khổ qua thấm vào vị giác, thật hấp dẫn hết sức. Riêng các đấng mày râu, món nầy mà “lai rai” với bia lạnh thì càng “tuyệt cú mèo”!

Khổ qua rừng mọc hoang bờ đá

Thich thi like

Author:

Facebook Comment

2 nhận xét:

  1. Mon nay e cua BAC ve lam an qua la BA chay..hok biet mieu Ta sao nua. An no chua chua ngot ngot cham them muoi OT.an vao DA CA nguoi..khong the nao cuong LAi noi

    Trả lờiXóa
  2. Tôi đã làm thử món này. Ăn rất ngon. Cắn miếng đầu tiên cảm nhận vị chua chua, ngọt ngọt, nuốt xuống cổ thì vị đắng hòa lẫn vị chua ngọt, ngon cực kỳ.

    Trả lờiXóa