10.18.2012

Giới thiệu


Khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng, có tên khoa học là Momordica Charantia. Mọc hoang phổ biến ở các vùng miền núi và trung du, rừng thưa, đất nương rẫy mới đốt dọn, thường thấy ở miền Đông Nam Bộ, nhất là vùng đất đỏ Bình Long và khu vực Xuân Lộc, Long Khánh – Đồng Nai. Lá thì giống lá khổ qua nhà, quả chỉ khoảng ngón tay cái người lớn. Người dân thường hái để nấu canh, ăn ngon hơn khổ qua thường, có vị đắng thanh đậm trong miệng và tạo ra dư âm ngọt ngào đến lại khó quên.


Khổ qua rừng là loại rau ăn mát, có tính hàn, tác dụng giải nhiệt, bổ huyết, bổ gan, giải độc... Y học hiện đại cũng nghiên cứu và tìm ra nhiều công dụng từ khổ qua, thậm chí cả trong việc phòng chống một số bệnh nan y như ung thư. Ngoài ra khổ qua có tác dụng chống lão hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, tổn thương thần kinh... đặc biệt khổ qua là thức ăn rất tốt cho người bị tiểu đường. Cũng có một số người không chịu được vị đắng của khổ qua, nhưng nhiều người ăn được lại rất ghiền. Không chỉ nấu món mặn chung với cá, thịt, người ta còn làm mứt khổ qua. Mứt và trà khổ qua là hai món được nhiều người ưa thích.


Trái khổ qua rừngQuy trình trồng và chăm sóc khổ qua rừng khá đơn giản. Tuyển chọn những hạt chắc, khỏe từ những trái chính đỏ căng, rồi đem phơi khô 2-3 nắng, sau đó đem gieo hạt (nếu lên luống thì càng tốt), bón lót khoảng 300 kg phân chuồng hoai mục/sào (1 sào  khoảng 500 gốc). Sau đó, khoảng 1 – 1 tháng rưỡi lại bón thêm 1 lần, với trữ lượng khoảng 20 kg phân NPK/sào. Khi bón cần kết hợp bón phân vi sinh, phân trùn quế (Trùn quế giúp cây luôn giữ được màu xanh, còn NPK thì bón khi thấy cây suy yếu giúp cây xanh tốt trở lại). Về tưới nước cho cây, mỗi ngày tưới 1 lần, nếu tưới gián đoạn cây sẽ bị héo; nên tưới vào buổi chiều vì buổi sáng bông mới nở, nước tưới vào bông sẽ làm hạn chế việc thụ phấn. Khi cây đã tươi tốt ta nên cắm cây làm giàn để dể thu hoạch và cho năng suất cao hơn dây bò tràn lan dưới đất.


Do nhu cầu cung ứng trên thị trường cao, khổ qua rừng hái từ tự nhiên không đủ, Chúng tôi là nhà vườn tại Long Khánh – Đồng Nai mạnh dạng đầu tư và trồng thí điểm loại rau sạch này. Không phun, xịt thuốc bảo vệ thực vật nên tuyệt đối an toàn cho người tiêu dùng. Ngày nay, khổ qua rừng đã trở thành món ăn đặc sản trong các nhà hàng.


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: