12.02.2013

Cảnh báo - Nhận biết khổ qua rừng lai, khổ qua đèo

Hiện nay có một số nơi trồng khổ qua rừng tràn làn, họ còn trồng xen lẫn khổ qua thường vào, làm cho thụ phấn chéo, kết quả cho ra trái khổ qua rừng lai làm mất đi nhiều đặc tính của khổ qua rừng thuần chủng. Những trái đánh dấu đỏ dưới đây là khổ qua rừng lai.

clip_image001

Trước đây loại khổ qua này mọc ở rừng, nhưng do nhu cầu ăn uống, chữa bệnh của nhiều người, nó dần dần được người dân lấy về trồng cung cấp cho thị trường. Những nhà hàng thì khoái trái to để nhồi thịt, dễ làm, cộng thêm tâm lý người Việt là thích to, mẫu mã đẹp, mà đâu biết rằng một số dược tính trong đó đã bị thuyên giảm theo tỉ lệ thụ phấn, làm mất đi nhiều nét đặc trưng của khổ qua rừng.

clip_image002

Cách nhận biết
- Khổ qua rừng (thuần chủng): trái nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc cao lắm bằng đầu chân cái người lớn, hình tròn thong dài 2-4 cm, có gai nhọn xung quanh trái.

clip_image003clip_image004

- Khổ qua rừng lai trông cũng gần giống với khổ qua đèo, trái lớn hơn khổ qua rừng và nhỏ hơn khổ qua thường, không có nhiều gai nhọn ở các cạnh của khía

clip_image005clip_image006

- Khổ qua đèo thường có bán ở các chợ, nó là khổ qua thường loại 2, trái lớn như khổ qua rừng lai và nhỏ khoảng phân nửa trái khổ qua thường, đầu ngọn và cuốn trái thường no tròn, hình dáng giống với khổ qua thường.

clip_image007clip_image008

Tùy vào từng loại khổ qua, có người thích loại này người thích loại kia, nhưng so về giá trị và công dụng, khổ qua rừng chiếm ưu thế nhất.

clip_image009
 
Cộng tác viên Cỏ Mây
Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: