6.01.2014

Tìm thị trường cho khổ qua rừng Việt Nam

Trong thời gian vừa qua mình nhận được một số email của một số các nhà vườn về vấn đề tìm đầu ra ổn định, có nơi cứ tưởng mình chuyên thu mua.

Khổ qua rừng là một loại dây leo mọc ở rừng, người dân ăn thấy ngon, mát, nấu nước uống tốt cho sức khỏe. Nó dần được lấy về trồng để làm rau sạch và người này trồng được thì người kia cũng trồng được. Do bản chất của nó có vị đắng nên thị trường hơi ảm đạm 1 chút, mình đã đi mời chào rất nhiều người đa số khách hàng thiếu thông tin về trái này, có người hỏi vu vơ nó là trái gì vậy? ăn làm sao? trị bệnh gì?…chỉ có những người biết và cần thì họ mới mở hầu bao.

Mọi người cứ đơn giản nghĩ rằng nó là giống rừng chắc dễ trồng dễ bán nên bắt đầu có 1 số hộ chuyển từ qua nhà qua khổ qua rừng. Nếu so với thực tế giữa 2 loại khổ qua này, thì khổ qua rừng có kinh tế hơn nhưng năng suất thấp hơn, trái nhỏ, và rất mau chín nếu bán không kịp, còn khổ qua nhà trái to, năng suất cao, dễ hái, giá hiện tại 11.000đ/kg (cặp nhật tại chợ Đầu Mối). Được mùa được giá thì khổ qua nhà sẽ chiếm ưu thế trên thị trường.


Như mình lỡ theo lao phải phóng lao …và đang lao đao. Mình muốn nói rằng: " Trồng khổ qua rừng không dễ đâu, bạn trồng chơi thì thấy dê ăn nhưng khi bắt đầu trồng nhiều bạn sẽ thấy phát sinh nhiều thứ lắm! Thậm chí có nhà vườn trồng 1hecta ở Vũng Tàu-Không biết kỹ thuật như thế nào mà để cho sâu bọ, ruồi đục trái phát sinh cả vườn, cuối cùng mất trắng..đây là kinh nghiệm mình chia sẽ với những người đam mê nghề nông, chứ không hù họa hay thụt lùi ý chí của họ."


Khoản sân nhỏ trước nhà

Ruộng khổ qua 
Tóm lại
Với những ai thích khổ qua rừng và muốn trồng nó, chúng ta cần liên kết lại với nhau để có 1 vùng chuyên canh, nhiều người kết hợp lại tất nhiên khả năng thành công sẽ cao hơn và nên thành lập 1 Hiệp hội những nhà trồng khổ qua rừng, chúng ta sẽ trồng theo 1 tiêu chuẩn an toàn cho phép, thành lập nhà máy để chiết xuất tinh dầu, làm trà thảo dược hay thực phẩm chức năng…và vấn đề cuối cùng là xuất khẩu, xây dựng hình ảnh Hiệp hội ngày 1 lớn mạnh. Theo ý kiến của mình là như thế, bạn nào có ý kiến gì cứ đóng góp hay vào https://www.facebook.com/hiephoinhungnhatrongkhoquarung để chung tay vì một cộng đồng KHỔ QUA RỪNG VIỆT NAM


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

2 nhận xét:

 1. Cảm ơn vì những chia sẻ của bạn rất hữu ích. Cho mình hỏi An Cung Ngưu Hoàng HoànNgưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn thuốc nào là thuốc cấp cứu tai biến mạch máu não, thuốc nào là dự phòng tai biến mạch máu não, có giảm huyết áp cao, giảm xơ vữa động mạch được không?

  Trả lờiXóa
 2. Nông trại cây dược liệu chuyên cung cấp sâm bố chính, sâm cau, sâm đại hành, hoa kim châm, kim ngân hoa, đinh lăng, đẳng sâm, thổ cao ly sâm, hương thảo, cây xạ đen, thiên niên kiện...
  CÂY DƯỢC LIỆU TIÊN ĐỊNH
  Hotline: 0939.68.68.94 – 0972.737.949
  Thông tin chi tiết Các loại cây thuốc quý khách hàng tham khảo Website: www.violet.vn/cayduoclieu www.facebook.com/giongduoclieu
  Nhận hợp đồng số lượng.
  Giao hàng toàn quốc.

  Trả lờiXóa