11.27.2015

Bài 13 – Có nên trồng khổ qua rừng lai hay không


Khổ qua rừng lai hiện nay nông dân các tỉnh trồng rất nhiều, do năng suất cao, người tiêu dùng mua thường bị đánh đồng với khổ qua rừng chính gốc, một phần tin người bán nên mua, 1 phần không nhận biết đó là khổ qua lai, ở trong tình thế thích ăn khổ qua rừng thấy bán tiện đường thì mua..làm cho khổ qua rừng lai có chỗ đứng vững chãi, người trồng cứ thế tăng lên, làm uy tín những người trồng khổ qua rừng chính gốc giảm sút. Điều đáng nói là khổ qua rừng lai giá gần ngang ngửa với khổ qua rừng chính gốc.

 
Đặc biệt nhất ở khổ qua rừng lai là cơm dày (vỏ dày), gai mau mềm dể thâm đen, ăn không có độ giòn thanh đậm như khổ qua rừng chính gốc, chỉ có ưu điểm to dể nhồi thịt, ăn ngon hơn khổ qua thường, người dân hay hái trái lúc chớp giãn gai, có nhiều trái có kích cỡ như khổ qua rừng chính gốc, nhưng vì giống lai hái non nên nó lâu chính.


Có nên trồng khổ qua rừng lai hay không? Câu hỏi này thật sự khó trả lời, vì năng suất, vì lợi nhuận, vì cơm áo gạo tiền, vì người tiêu dùng vẫn thích ăn,..do đó vẫn cứ trồng,..hiiiii. Nhưng bạn phải cho khách hàng biết bạn trồng giống lai: “hàng của tui là giống lai? Chứ trồng khổ qua rừng gốc trái nhỏ xíu hái đến bao giờ mới có ký lô?”. Nhiều khách hàng không biết trái khổ qua rừng ra sao? Họ mua về uống trị bệnh, bạn đừng có dụ khị người ta nhé, méc công về thành phố họ lại nói xấu sau lưng bạn: “cái ông đó nhìn thật thà thế mà ăn ngay nói giang?” mang tiếng cả vùng miền. Họ mách với người thân và bạn bè,..thế là bạn đâu có dịp bán cho họ lần thứ 2 và uy tín của bạn giảm sút, lần sau họ chả vào khu vực đó, con đường đó nữa, có khi cả vùng đó...rất là tai hại. Khổ qua rừng lai rất thích hợp cho nhu cầu ăn uống bán tươi, chứ nói về công dụng kém xa hàng chính gốc. Tuy làm giống hàng lai nhưng lấy số lượng đè bẹp giống rừng, nhiều nông dân phát triển khá tốt.

Tôi không tranh hay cổ súy, bạn nhận định thị trường mà phát triển, giống nào cũng có ưu và khuyết, nghề nào cũng có 2 mặt.

Xem >> Bài 14 – Các vấn đề trồng khổ qua rừng thường gặp


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: