11.08.2015

Bài 3 - Hướng dẫn chọn giống khổ qua rừng chất lượng

Khi tư tưởng bạn đã thông suốt cộng với ý chí mạnh mẽ, bắt tay vào làm ngay. Hôm nay tiếp theo loạt bài về kỹ thuật trồng khổ qua rừng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn giống? giống nào hiệu quả và năng suất nhất?


Ông bà ta xưa nay vẫn thường nói “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” luôn đúng trong nghề nông. Khâu chọn giống rất quan trọng, chỉ có bạn mua ở nơi uy tín hay tự mình chọn giống mới đảm bảo được chất lượng. Loại giống tốt thì chẳng ma nào đem bán tràn lan cho bạn cả, họ có gen quý thì họ sẽ nhân giống phát triển nó ra, để độc quyền về sản phẩm đó. Vậy lấy giống từ đâu? Câu trả lời từ chính bạn.


Thứ 1, lấy giống từ các nhà vườn đủ tiêu chuẩn, tức giống tốt, sạch không nhiễm bệnh, bạn phải đi chọn lọc từng trái.


Thứ 2, lấy giống từ các nguồn tràn lan, về trồng thử nghiệm, phân lô rõ ràng, xem loại nào ưu việt thì nhân giống nó ra.


Theo kinh nghiệm bản thân mình trải qua nhiều thời kỳ chinh chiến, cũng chưa chọn được loại giống nào phù hợp, bởi theo thị hiếu người tiêu dùng không đồng đều người thích trái này người thích trái kia, rất khó cho công tác chọn giống, nếu mà mẫu mã đồng đều thuần chủng quá thì mất đi cái nét “rừng” của khổ qua. Khi đó gọi là khổ qua lai, khổ qua này, khổ qua kia.


Mách nước chút, thị trường giờ chuộng nhất loại khổ qua rừng trái nhỏ cỡ ngón tay cái, dài khoản 3-4 phân, màu xanh đậm, nhiều gai và nhọn.


Nếu bạn tìm ra 1 loại giống đáp được thị hiếu người tiêu dùng thì bạn sẽ là vua của loại khổ qua đó.Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: