11.06.2015

Bài 1 - Kinh nghiệm sương máu với nghề trồng khổ qua rừng

Chào mọi người, mình tên Việt có thâm niên trong nghề trồng khổ qua rừng 5 năm. Thể theo lời yêu cầu, hôm nay mình sẽ bắt đầu viết loạt bài về kỹ thuật trồng khổ qua rừng cho mọi người tham khảo, để có những định hướng phát triển nghề nông cho riêng bản thân. Nếu có chỗ nào thiếu sót mong mọi người thông cảm và cùng trao đổi để tài liệu này hoàn chỉnh hơn.

1.     Kinh nghiệm trồng khổ qua rừng

Trong mấy năm trở lại đây, nghề trồng khổ qua rừng bắt đầu được manh nha và phát triển ở nhiều địa phương , điển hình là miền đông nam bộ vốn được tự nhiên ưu ái nên rất thích hợp cho việc trồng loại cây này. Theo kinh nghiệm bản thân mình trồng loại cây nào muốn phát triển lâu dài phải có đầu ra ổn định, khổ qua rừng cũng vậy. Nếu đầu ra bấp bênh thì bạn không nên trồng tốn công sức và tạm dừng xem tài liệu tại đây, hay bạn đam mê yêu thích nông nghiệp muốn khám phá và thử sức mình, thấy loại cây này có tiềm năng thì hãy bắt đầu, cũng hy vọng rằng các nhà khoa học có nhiều đề tài nghiên cứu về nó để làm nên những đều khả thi.

Một khi bạn đã xác định chọn nghề trồng khổ qua rừng, phải xác định rằng trồng thế nào và bán ra sao? Yên tâm! Mình sẽ định hướng cho bạn.

2.     Hoạch định chiến lược

Phải bỏ bao nhiêu vốn? Trong bao nhiều ngày thì bạn thu hồi? hay là mất trắng, tất cả tùy theo sự tính toán và hiểu biết của bạn. Cụ thể để trồng 1 hecta (10.000 mét vuông) khổ qua rừng tốn chi phí khoảng 40-60 triệu bao gồm: Chi phí nhân công tối thiểu 2 người, tiền thuê đất (nếu chưa có), tiền mua trụ chống giàn, lưới, kẽm, hệ thống ống tưới,…còn đơn giản bạn làm ăn sỏi ở thì tốn khoảng 20 triệu bạn tưới bằng tay, làm giàn kiên cố bạn có thể sử dụng được 2-3 năm.

Năng suất cho 1 hecta dao động từ 5-15 tấn theo bạn chọn giống trái to (hàng lai) hay nhỏ (chính gốc), thu về khoảng 100-150 triệu/năm, trừ chi phí đầu tư bạn có thể kiếm từ 30-60 triệu/hecta/năm tùy điều kiện chăm sóc. So với các lại cây khác thi khổ qua rừng dễ trồng hơn, thu nhập chỉ mức trung bình (đủ ăn) chứ nói về làm giàu thì hơi khó, do chưa xuất khẩu được.

3.     Vòng đời cây khổ qua rừng

Cây khổ qua rừng có chu kỳ sinh trưởng tốt trong vòng 1 năm, có thể sống tối đa 2 năm. Trồng 1 lần cho thu hoạch cả năm, khi cây sinh trưởng được 45 ngày sẽ bắt đầu cho trái bói, cũng là lúc ong ruồi, bọ xít kéo đến nồm nộp. Nếu bạn là nhà nông chân chính tôi khuyên bạn hãy phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp an toàn nhất để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đừng vì lợi nhuận mà đánh mất bản thân mình, đừng làm cho thế hệ mai sau phải tiệt mất giống nòi, bệnh tật ốm đau triền miên,..như thế có đáng không và quả báo luôn chờ bạn mai sau! Một khi khách hàng đã quay lưng với chính sản phẩm bạn làm ra thì bạn biết thế nào rồi. Hãy trồng khổ qua rừng theo những gì tự nhiên nhất, chân chính nhất, đừng để khách hàng mất niềm tin vào khổ qua rừng, mỗi khi nghe thấy 3 từ này lại lắc đầu ngao ngán bỏ chạy.

 Mỗi sáng thức dậy bạn thấy vừng trời màu vàng của bông khổ qua rừng, tiếng ong thụ phấn vo ve bên tai, mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mặt trời hừng đông, những tia sáng đầu tiên chiếu trên những giọt sương mai ngọn khổ qua rừng, bạn sẽ thấy ngày mới rất dồi dào năng lượng.Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: