11.15.2015

Bài 7 – Kỹ thuật chăm sóc cây con khổ qua rừng


1.    Chăm sóc và bón phân

Tới gian đoạn này bạn đã hoàn thành các công việc trên, cây con đã được trồng xuống hố, cây nào chết dặm lại. Khi được 20 ngày tuổi cây sẽ có tua, nên trồng cây gần chân lưới và cùng chiều gió để cây dễ leo. Gặp gió mạnh sẽ cuốn cây con bò ra ngoài, tốn công chăm sóc kéo về vị trí giàn. Nhổ cỏ, bón phân định kỳ cho cây kết hợp phòng trừ các loại sâu và mầm bệnh phát triển.


Cách bón phân: nên dùng phân hữu cơ dạng chất lỏng đậm đặc hoặc phân vi sinh, hạn chế dùng phân hóa học
Cách 1: bón cách gốc 10 – 15cm, phủ lớp đất mỏng và tưới nước.
Cách 2: phân bón được hòa vào nước với nồng độ loãng và tưới vào xung quanh gốc. Tưới phân bón bằng cách này giúp cây dễ dàng hấp thu và tránh thất thoát phân bón do bay hơi hay đất giữ lại.


2.    Cắt tỉa chồi


Tại sao phải tỉa chồi? Khi cây con được hơn 30 ngày tuổi, tỉa những chồi con xung quanh cây chỉ chừa 1 nhánh chính, giúp cây nuôi thân khỏe, loại bỏ bớt lá già để thông thoáng gốc tránh nấm bệnh. Cách tỉa chồi: dùng dao bấm chỉ cắt sát vào nách dây chính, nếu cắt không sát 5 ngày sau bạn sẽ thấy chổ cắt đó nứt ra nhánh mới, tốn công cắt lại.

Khi cây được 45 ngày tuổi sẽ có bông ra trái bói và bắt đầu bò lên giàn lưới ngang nằm trên đầu. Giai đoạn này chủ yếu làm cỏ và phòng trừ sâu bệnh, không nên bón phân nhiều quá sẽ làm cây ra lá nhiều hơn bông.


 


Đón xem >> Bài 8 - Tự chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi ớt


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: