11.19.2015

Bài 9 – Kỹ thuật chăm sóc cây đang cho trái

1.    Chăm sóc và phòng bệnh

     Giai đoạn này cây đang bắt đầu cho trái, bạn cần bổ sung thêm kali hay phân để gà ủ hoai mục, phân trùng quế  đã qua xử lý để trái có màu sắc đẹp và những vi lượng khoán chất cần thiết để cây sinh trưởng mạnh, không lạm dụng phân hóa học quá nhiều sẽ dẫn đến tồn đọng trong đất gây ra những phản ứng trái chiều có hại cho cây.


Ruồi vàng đục trái là nguyên nhân gây hại số 1, làm giảm năng suất và mất giá trị thẩm mỹ ở trái khổ qua rừng, trái bị ruồi vàng chích sẽ để lại nhiều ấu trùng, nếu không loại bỏ kịp thời sẽ sinh sôi theo cấp số nhân, phòng không kịp diệt. Có nhiều nhà vườn trồng trong môi trường nhiễm bệnh hoặc xung quanh sâu bọ nhiều, lại ỷ i phòng dịch, cứ tưởng trồng khổ qua rừng là ngon, ít sâu bệnh, đâu có ngờ đang nằm trong ổ dịch..khi phát hiện ra quá muộn, nguyên cả vườn hơn 90% nhiễm bệnh nặng nào là sâu bọ chính hút, ốc sên cắn phá, ra trái non nào bị vàng đầu ngay, hiện tượng chính sớm xảy ra nhanh, đành phải hủy bỏ trồng lại. Giải pháp nào ngăn ruồi vàng? rất đơn giản, buổi đầu mới chớp sâu bệnh làm những chai chứa long não treo lên giàn, nên thay long não thường xuyên để phát huy tác dụng.

2.    Một số bệnh thường gặp

-Bệnh thán thư gây hại trên hoa, cuống trái, trái non và cả trái chín gây thối và làm rụng trái sớm.

-Bệnh đốm phấn, sương mai làm cây kém phát triển vàng và khô lá, trái lép.

-Bệnh lở cổ rể làm tắt nghẽn các mao mạch hút dinh dưỡng bộ rể, cây còi cọc, rể trồi gốc tạo thành khối xốp xung quanh gốc.-Bệnh héo xanh: cây đang tươi tốt, bỗng nhiên bị héo lúc trời nắng ban đêm xanh lại, bệnh này chỉ mới xuất hiện, nguyên nhân bộ rể tổn thương nặng, do đất chai kém phát triển và thường xuyên trữ nước.

3.    Giữ vườn thông thoáng sạch sẽ

Đây cũng là thời gian cỏ phát triển mạnh nhất, cần làm sạch cỏ, loại bỏ những nhánh bò dưới đất làm thông thoáng gốc. Khi giàn khổ qua rừng phủ kín mít sẽ không còn thấy cọng cỏ nào mọc lên nổi.
 

Xem >> Bài 10 – Thu hoạch


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: