11.09.2015

Bài 4 - Kỹ thuật ươm giống cây khổ qua rừng

Một khi bạn đã có trong tay những hạt giống khổ qua rừng tinh túy nhất, công việc đầu tiên của bạn là ươm ngay vào những đồ vật có thể sử dụng được như chậu cây, thùng xốp, thau nhựa khét lỗ không dùng đến,.. để đảm bảo giống ít thất thoát và lãng phí. 
Còn mình hay ươn cây là dùng ly mủ uống nước mía, lấy mỏ hàn thui 1 lổ ở đáy, cách này để cây trong ly cả tháng cũng được.

Ngoài  ra để ươm số lượng nhiều bạn nên mua vĩ hay những khay xốp về ươm. Để tỉ lệ hạt nảy mầm đồng đều bạn nên ngâm ủ giống qua 2 sôi 3 lạnh, ủ trong 24h rồi đem gieo vào bầu có trộn chung hỗn hợp 1/3 cát + 1/3 xơ dừa hoặc tro trấu + 1/3 phân chuồng ủ hoai mục thêm ít vôi bột + xịt thuốc xử lý nấm bệnh trong đất. Sau đó để cây ươm chỗ mát tưới nước đầy đủ mỗi ngày, 7 ngày sau cây sẽ nảy mầm. Bạn đem ra vườn trồng từ từ  là vừa, cây càng nhỏ chưa bén rễ nhiều trồng xuống hố tỉ lệ sống rất cao.


Để khỏi mất thời gian nhiều, bạn có thể trồng trực tiếp vào hố 1-2 hạt, sau khi cây nảy mầm chỉ chừa 1 hố 1 cây, còn khoảng cách trồng thế nào tùy vào mô hình bạn chọn, mình sẽ giới thiệu trong bài kế tiếp.


Xem >> Bài 5 - Xác định mô hình trồngcây khổ qua rừng hiệu quả nhất


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: