11.22.2015

Bài 10 – Thu hoạch

1.    Cách hái trái

Nếu bạn lần đầu làm nông chắc hơi rối trong vấn đề thu hoạch, bạn không biết hái trái thế nào hay cứ thấy trái nào to là hái, vẫn chưa chuẩn, trái khổ qua rừng rất mau lớn, có khi bạn hái sáng rồi chiều quay lại hái vẫn còn thấy trái, hái trái phải căn cứ vào gai khổ qua rừng đã giãn ra chưa? gai chưa giãn thì non quá hái sẽ mất ký, mà trái giãn gai rồi không hái để qua hôm sau hái nó sẽ có dấu hiệu già, chuẩn bị chín như thế sẽ không bán được.

Tóm lại, hái khi trái khổ qua rừng vừa chớm bung gai, tức gai không co lại quá dày như trái non và cũng không giãn ra quá thưa như trái già.Những trái khổ qua rừng nào tiếp xúc với ánh nắng nhiều nó sẽ có màu xanh đậm, trái nào ở trong rợp mát sẽ có màu xanh nhạt.

2.    Trang bị vật dụngKhi hái trái nên mang theo vật dùng gồm sọt lớn đựng trái xanh và sọt nhỏ đựng trái chín, không nên hái chung 1 sọt, đem bán mất thời gian phân loại, trái chín có khi vỡ ra loang qua trái xanh, mất thẩm mỹ.

 Trái khổ qua rừng ngày nào cũng phải hái, không hái nó sẽ già và mau chín. Trái xanh thu hoạch bán ra ngoài thị trường hoặc phơi sấy khô, trái chín tách hạt dùng làm giống hoặc trồng đọt

3.    Đóng hàng


Nếu vận chuyển hàng đi xa trong ngày bạn nên đóng hàng vào thùng cartoon, lót giấy nhiều lớp chống va đập, trầy xước. Bán nhỏ lẻ dùng bọc nilon hay bọc giấy chuyên đựng rau quả để không hủy hoại môi trường. 

Xem >> Bài 11 – Chăm sóc cây sau thu hoạch


Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: