1.09.2016

Lễ hội rơm kỳ thú - Làm giàu từ nghề thu mua rơm rạ hốt bạc triệu mỗi ngày

Trong mấy năm trở lại đây, nghề thu mua rơm bỗng “lên đời” do nhu cầu rơm tăng cao, sản phẩm sạch, được nhiều người sử dụng như làm nấm rơm, chăn nuôi gia súc, ủ gốc giữ ẩm cho cây trồng, lót trái cây… nên giá cao và nhiều lúc bán chạy hơn cả lúa, nhiều nông dân trồng lúa chuyển hẳn sang thu hoạch rơm để kiếm sống. Sau 1 - 2 chuyến hàng, trừ hết mọi chi phí, bỏ túi 1,5 - 2 triệu đồng/ngày.


nghe-hai-ra-tien-lam-giau-khong-kho

 
Chạy dọc theo những cánh đồng tỉnh lộ, không khí ngày mùa sôi động hẳn lên khi xuất hiện nhiều máy cuốn rơm xen lẫn với máy cắt lúa. Ông Nguyễn Thanh Thủy - ngụ xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long - cho biết, nhà ông không chăn nuôi nên cứ tới thu hoạch lúa là thương lái ở Trà Vinh sang thu mua rơm. Ruộng gần đường xe tải đến được, 1ha rơm bán được 1 triệu đồng, đồng xa lộ lớn giá 800.000 đồng/ha. Ông Lê Phước - ở huyện Càng Long, Trà Vinh - là người thu mua rơm. Theo ông Phước, nhu cầu rơm cho chăn nuôi bò, đậy gốc thanh long, cây ăn trái, trồng nấm rơm ở khu vực miền Đông Nam Bộ đang tăng. Nắm bắt được nhu cầu này, ông Phước đã đầu tư 2 máy cuốn rơm đi thu mua rơm bán lại. Bình quân một máy cuốn rơm giá 85 triệu đồng, mang về gắn vào đầu kéo máy cày chạy trong 1 tháng thu lại vốn đầu tư. “Một cái máy mỗi ngày cuốn được hơn 800 cuộn rơm. Một cuộn rơm có trọng lượng khoảng 13 - 14kg. Giá bán rơm tại ruộng 2.000 đồng/kg, vận chuyển đi miền ngoài bán giá 3.000 đồng/kg. Bây giờ bán rơm dễ hơn bán lúa vì nhu cầu đang tăng mạnh” - ông Phước nói.
  nghe-hai-ra-tien-lam-giau-khong-kho-1

Nghề buôn rơm cũng lắm vất vả. Đến mùa, đi thu gom rơm ngoài đồng về phơi, cất giữ, mang bán từ từ. Để chuẩn bị cho một chuyến hàng, từ chiều hôm trước phải dồn rơm vào xe để đến 4 - 5 giờ sáng thì thức dậy lên đường. Hiện nay nhu cầu sử dụng rơm khá lớn nên việc mua bán rơm rất thuận tiện, thương lái ồ ạt tranh mua khiến giá rơm luôn được đẩy lên cao. Không chỉ các hộ chăn nuôi trâu bò cần rơm bổ sung cho thức ăn gia súc mà nông dân trồng trọt cũng cần rơm để che gốc thanh long hay cà phê, trồng màu hay lót nông sản để tránh bị hư hỏng khi vận chuyển.


Anh Trần Duy Phương, thương lái mua rơm ở tỉnh Long An cho biết: Rơm được thu mua từ nhiều cánh đồng Chợ Mới rồi đưa đi bán khắp nơi, từ khu vực ĐBSCL đến nhiều tỉnh ở Đông Nam bộ. Nông dân miền Tây đa số thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, máy cắt đến đâu phun rơm rạ ra đồng ruộng đến đó nên thương lái phải đầu tư loại máy chuyên dụng để đi mua rơm và cuốn thành cuộn tròn mang đi bán. Anh Phương cho biết, mỗi ngày anh chở  2 chuyến khoảng 12 tấn. Sau khi trừ chi phí, như tiền mua rơm (70.000 đồng/1.000m2), tiền thuê nhân công (200.000 đồng/người)… , mỗi ngày anh Phương bỏ túi khoảng 1,5 triệu đồng. Việc thu mua rơm diễn ra quanh năm, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác và cũng nhờ công việc này mà gia đình anh có cuộc sống tiện nghi hơn.

Ngoài ra rơm còn được dùng trong các lễ hội. Hãy cùng ngắm những tác phẩm nghệ thuật và đầy tính sáng tạo nhé.

1Tại Nhật Bản, những đống rơm sau khi thu hoạch lúa xong đều được dùng vào mục đích sáng tác nghệ thuật nhằm tạo ra các tác phẩm điêu khắc rơm khổng lồ.
 2 Dựa theo hình ảnh các con vật vừa có thật vừa hư cấu.

3Các tác phẩm này đều được xây dựng chắc chắn như một khu nhà tranh với khung bằng gỗ được dựng kiên cố bên trong.

4Các bé có thể thích thú chui vào hàm răng của chú cá mập đang lao từ dưới lòng đất lên.

5
Phương pháp thực hiện các tác phẩm đặc biệt này khá giống cách lợp mái nhà bằng rơm. Trước tiên, người ta dựng khung định hình bằng các thanh gỗ. Các lớp rơm sau đó được phủ dần lên. Để hoàn thiện một “bức tượng” quy mô lớn như vậy phải mất khoảng một tuần lễ.
 
6
Một con trâu bằng Rơm trong lễ hội
 
7
Hai ngón tay hình chữ V thay cho lời chào tới khách du lịch
 
8
Tê giác 3 sừng bằng rơm
 
10
Một con Tinh tinh khổng lồ bằng rơm
 
11
Còn đây là một chú mèo cực kỳ dễ thương
 
12
Một bước tượng nhân sư bằng rơm cùng với một chú chó cực kỳ ngộ ngĩnh bên trong tượng rơm
 
13
Các em nhỏ đang nô đùa bên một chú chuột túi bằng rơm  
Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với một nền giáo dục thông minh và hiệu quả. Không có gì lạ khi mà ngay cả đến đống rơm bỏ đi cũng được sử dụng lại thành giáo cụ trực quan hết sức độc đáo cho trẻ nhỏ như vậy. Chính từ những chuyến tham quan thú vị như vậy mà trẻ em Nhật luôn được thỏa sức sáng tạo và được phát triển toàn diện ngay từ tấm bé.
Thich thi like

Author:

Facebook Comment

0 nhận xét: