Bài Thuốc

Đây là Ảnh scan từ Cuốn sách “Cây rau cây thuốc”  của nhà xuất bản Y Học 

Theo y học cổ truyền thì khổ qua rừng có vị đằng tính hàn, không độc có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, thoái ba, trừ phiền, bài nùng, trừ đờm, cắt cơn ho trong bệnh phổi. Từ xa xưa nhân dân ta đã lấy lá non làm rau ăn, toàn thân rễ lá làm thuốc trấn ban cho phụ nữ thời kì sinh nở. Nước sắc dây khổ qua rừng có tác dụng giải độc khi trúng độc và dùng phòng trừ bệnh uốn ván cho phụ nữ sau khi sinh hoặc sẩy thai..dịch ép lá dùng chữa viêm mắt, nước sắc toàn cây có tác dụng cắt cơn ho trong bệnh phổi.

Cách sử dụng:

Thu về băm nhỏ phơi khô hoặc sao vàng hạ thổ cho một nắm to vào ấm đổ ngập nước đun sôi nhỏ lửa cạn còn một bát gạn lấy rồi cho 800ml nước vào sắc lần 2 như trên lấy một bát. Lần 3 cho 600ml nước vào sắc như trên lấy một bát, cả ba lần nước sắc được đổ trung với nhau chia ba lần uống trong ngày (sáng trưa tối) ngày một ấm.


Trích từ một cuộc PV báo Tuổi trẻ:
Th.S-BS Quan Vân Hùng - trưởng khoa nội 2 Viện Y dược học dân tộc TP.HCM:
Trái khổ qua có công dụng ổn định đường huyết, có thể uống lâu dài, không kỵ thuốc tây.
Nếu dùng tươi, lấy khoảng 200g-300g bỏ hết hạt, nấu chín và ăn cả nước lẫn cái.
Dùng khô: lấy 30g-60g khô, nấu uống.
Khi bị tiểu đường nên kiêng ăn đường cát, giảm tinh bột, các loại thịt. Đường huyết trung bình từ 80-110mg/cc là vừa. Đo đường huyết bằng máy điện tử không chính xác bằng các phương pháp trong phòng thí nghiệm.
Lưu ý bệnh tiểu đường rất phức tạp, nhiều biến chứng nguy hiểm và kéo dài suốt đời. Nếu bị bệnh, có thể dùng thử thuốc nam (như dứa hay vài loại thuốc nam khác) nhưng phải có bác sĩ chuyên khoa về tiểu đường theo dõi sát, định kỳ. Nếu không hiệu quả phải tăng liều hay đổi thuốc khác. Sau khi dùng thử vài loại thuốc nam mà không ổn định được đường huyết thì nên dùng thuốc tây để khỏi bị các biến chứng muộn của bệnh tiểu đường. 

3 nhận xét:

  1. Khổ qua rừng là 1 bài thuốc tuyệt vời.

    Trả lờiXóa
  2. anh trai mình cũng bị tiểu đường 6-7 năm rùi, ăn uống đều khó khăn. uống thuốc tây thấy không bớt , cũng may có người thân chỉ cách dùng khổ qua.nay cũng đã thuyên giảm nhiều...mình nghĩ nếu dùng lâu dài và kiệng cử...có thể sẽ hết hẳn.

    Trả lờiXóa
  3. vừa rồi mình có mua 1 ít khổ qua tươi về tắm cho bé, mình thấy dịch vụ website rất tốt giao hàng đúng hẹn, bé mình tắm được mấy hôm thấy cũng đỡ nổi rôm sảy, nên lên đây hồi âm cho mọi người, chứ có nhiều lúc cần mà tìm không ra!

    Trả lờiXóa